Thứ Năm, 18 tháng 8, 2016

 

Sinh nở bằng phương án mổ ngày càng trở nên phổ biến và cùng với đó, là tỉ lệ trẻ em bị tiểu đường cũng tăng theo.

Theo các nhà nghiên cứu kỹ, tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi mắc tiểu đường tuýp 1 sẽ tăng gấp đôi tại Anh vào năm 2020, chưa tính số trẻ bị tiểu đường đã bước qua 5 tuổi.

Cuộc sống hiện đại được coi là một trong một số nguyên do. Những đứa trẻ là con của các bà mẹ lớn tuổi hoặc bà mẹ chọn phương pháp sinh mổ sẽ có nguy cơ lớn hơn. Ngoài ra, ăn ở quá sạch sẽ (toàn bộ cơ thể ít tiếp xúc, thích ứng với một số loại siêu vi trong môi trường) cũng được xem như là 1 yếu tố.

Một phương pháp mổ đẻ

Tham khảo thêm: te bao goc ban o dau

Lên cân nhiều và cao nhanh trong suốt trong khoảng dưới 7 tuổi và phát triển nhanh trong năm đầu đời cũng được đối với là yếu tố góp phần, theo báo cáo khoa học được đăng tải trên tạp chí Y học The Lancet.

Kết luận trên được rút ra từ việc phân tích dữ liệu từ 17 nước châu Âu trong thời kỳ 1989 – 2003 (thời điểm mà mỗi năm số bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1 mới phát hiện tăng 4% và tăng nhiều nhất là ở nhóm tuổi 0 – 4 tuổi).

TS Chris Patterson, ĐH Queen, Belfast, một thành viên của nhóm nghiên cứu kỹ, đối với biết: “Sự gia tăng tỉ lệ bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 không thể chỉ là do thành phần gen. Các yếu tố môi trường chắc chắn cũng liên quan. Chúng ta đều biết rằng trẻ sinh ra từ một vài bà mẹ lớn tuổi luôn có nguy cơ cao hơn. Có khoảng 20% trẻ sinh mổ có nguy cơ này. Tăng cân quá nhanh trong năm đầu đời cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 1. Trong lúc này, cho con bú lại giúp giảm nguy cơ”.

Xem thêm: sua ong chua 1450

Ngoài ra, một số yếu tố môi trường khác cũng làm xu hướng mắc tiểu đường tuýp 1 tăng như trẻ quá được bảo quản, ít được “cọ sát” với các siêu vi.“Tiểu đường tuýp 1 có liên quan rất chặt chẽ với sự phát triển của hệ miễn dịch, khi hệ miễn dịch quá “nhạy”, hầu hết cơ thể sẽ tự ngừngsinh sản insulin như một phương pháp phòng vệ. Tất nhiên, đây là một số trường hợp rất hiếm gặp”, TS Chris nói.

Tham khảo thêm: thuoc canxi danh cho ba bau

TS Iain Frame, Giám đốc TT Nghiên cứu Tiểu đường Anh, nhận xét: “Những số liệu cho thấy tỉ lệ trẻ mắc tiểu đường tuýp 1 gia tăng là hết sức đáng lo ngại. Trẻ bị tiểu đường tuýp 1 cũng nhanh chuyển sang trong khoảng biến chứng với các bệnh như giảm gluco huyết (khiến não không đương bổ sung thêm chất bổ đủ năng lượng) hay nhiễm xeton-axit đái đường (axit trong máu cao) và các bệnh này đều đòi hỏi phải chữa trị, theo dõi tốn kém tại trung tâm y tế.

TS Frame cho rằng sự gia tăng nguy cơ ở trẻ là đáng báo động. Nếu chúng mình không thể tác động tới gen thì cần phải tác động tới môi trường để làm giảm tỉ lệ này. Một trong những tác động đó là hạn chế sinh mổ, không để trẻ quá tăng cân quá nhanh hay không tăng cân trong một thời gian dài…

“Tuy nhiên, cần phải có nhiều nghiên cứu khía cạnh khác trước khi có phương pháp đưa ra một số kết luận chính xác về nguồn gốc gây ra tiểu đường tuýp 1 ở trẻ”, TS Frame thận trọng cho biết.

Filed Under: Mẹ và bé

Theo: trị nứt da hiệu quả

0 nhận xét:

Đăng nhận xét