Thứ Hai, 10 tháng 11, 2014Tại sao có người học kém? Tại sao có người học giỏi? Thực ra học kém hay giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do họ chưa biết đâu là những giải pháp hay cần thiết để học giỏi mà thôi.
1. Chọn thời điểm và không gian yên tĩnh.
Bạn cần một không gian yên tĩnh, tránh ồn ào như vậy bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn. Nên ngồi gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng.


2. Học buổi sáng là tốt nhất. Không thức đêm nhiều, nhất là trước kỳ thi.
Xác định thời điểm học cũng rất quan trọng. Khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần – sau bữa ăn trưa nên có ngủ trưa chút ít từ 20-30 phút cũng được. Hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó.


Buổi chiều có hơi giảm vào giờ ăn tối. Sau đó, dường như có một chu kỳ mới và khả năng trí óc lại tăng dần cho tới khoảng 21 giờ, sau đó lại giảm. Không nên thức sau 22 giờ – vì đầu óc sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không còn tiếp thu thêm được nữa. Lúc rời bàn học, các chúng mình có mẹo hay lật qua, lướt mau một vài dòng đầu của các bài đã ôn từ đầu để xác định mình đã học được tới đâu. Làm như vậy cũng tựa như mình gởi hầu hết vào tiềm thức bộ nhớ trước khi đưa não vào giấc ngủ.


3. Ngủ không đủ sẽ làm não bộ hoạt động kém hơn bình thường.
Trung bình bạn cần ngủ khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm, để đối với ấn tượng ngày hôm trước dịu nhạt, một vài ấn tượng ngày mới chưa tạo ra, sáng sớm tỉnh dậy có một bộ óc “mới tinh”, có giải pháp hoạt động tốt nhất. Vả lại, có ngủ được say thì trong giấc ngủ vào khoảng thời gian có giấc mơ, cũng là lúc mà các kích thích tố tăng trưởng được tiết ra giúp chúng mình mau lớn thêm nữa.Tham khảo thêm: viên uống nhau thai cừu golden health


4. Đặt ra mục tiêu và cố gắng hết sức hoàn thành mục tiêu đó.
- Theo quy luật 90/10, cứ 10 phút chúng mình bỏ ra để lập thói quen thì bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và có kết quả tốt công việc. – Từ bây giờ chúng ta hãy lấy một tờ giấy và xác định lại mục tiêu luyện thi đại học của chính mình:


+ Bạn định thi đỗ trường nào?
+ Số điểm dự kiến là bao nhiêu?
+ Bạn thực sự muốn chiến thắng?
- Sau đó bạn hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó. Có ai đó đã nói rằng bạn không bao giờ có đủ thời gian để làm hầu hết mọi việc, nhưng luôn có đủ để làm một số việc quan trọng nhất.


Mỗi ngày chúng mình đừng tham lam làm hết toàn bộ mọi việc, ôn hết tất cả các môn mà hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn và thói quen ôn từng ngày.
Khi chúng mình thi đại học, đương nhiên các môn thi đại học vẫn là ưu tiên hàng đầu, nhưng chúng ta cũng đừng có bỏ quá nhiều thời gian vào đó. Khoa học đã chứng minh rằng, nếu bạn học một môn thường xuyên quá 45 phút thì khả năng nhớ sẽ giảm rất nhanh trong thời gian sau đó.
Tóm lại bạn hãy lên một cái lịch cụ thể cho hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, vài tháng. Định ra việc gì là quan trọng hơn thì làm trước.Bạn nên quan tâm: nhau thai cuu uc 35000mg


5. Tập trung cao độ trong khoảng 1 tiếng rồi nghỉ giải lao, tránh ngồi lì 3-4 tiếng liên tục.
Thời gian học hữu hiệu thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Và nếu chúng mình nhận ra quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả. Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu chúng mình muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng.


6. Dùng cách thức ghi nhớ kết quả tốt như sơ đồ Mind map
Làm sao để nhớ cả bảng hệ thống tuần hoàn? Nhớ toàn bộ các sự kiện lịch sử trong sách? Bạn hãy thực hiện theo cách sau:


- Ghi thành dàn bài:
- Nhẩm trong óc:
- Ghi ra giấy: 

Nhất là một số cấu trúc, một vài định lý, định đề. Khi ghi, chúng ta chỉ tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở lại chúng ta hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách.
Tránh ghi rườm rà, dư thừa, vừa mất thời gan vô ích mà lại phí sức. Nói chung cách nào để chúng mình có cách tổng hợp các giải pháp (nhẩm nhớ – ghi chép – và lập dàn bài) sao đối với tạo được điều kiện để chúng ta đọc bài mau thuộc đó là đíều quan trọng nhất.
Nên cố gắng tập trung vào một số kiến thức cơ bản. Khối kiến thức này thường tập trung ở những mảng, ví dụ: khái niệm, giả thuyết, quy luật, lý luận…Tag: nhau thai cuu rebirth


Khi học, cần hiểu rõ bản chất của vấn đề,  phải xác định các đặc điểm, cách thức vận dụng một số khái niệm, quy luật, lý thuyết… trong việc giải quyết những vấn đề cụ thể. Từ đó, yêu cầu tiếp theo là phải luyện tập để tạo ra kỹ năng giải quyết vấn đề (đề thi cũng là một dạng vấn đề cụ thể cần giải quyết).


Có hai dạng: vận dụng theo mẫu và vận dụng một biện pháp sáng tạo, linh hoạt. Khi ôn, nên chú ý vận dụng theo cả hai tuyến:
- Theo chiều dọc: trong phạm vi cùng loại vấn đề, cùng chuyên môn, lĩnh vực…
- Theo chiều ngang: trong phạm vi những chương mục, môn học khác nhau nhưng có liên quan đến nhau… Sau khi đã học xong lý thuyết, nên tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến nội dung ôn thi để kiểm tra trình độ của người dùng nó. Đó cũng là một biện pháp để nhớ lâu và tạo cơ sở để tăng dung lượng trí nhớ làm việc (working memory).


7. Tận dụng cả 2 bán cầu não để đạt hữu hiệu tối đa.
Tại sao có người học kém? Tại sao có người học giỏi? Thực ra học kém hay giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do họ chưa biết cách điều khiển bộ não của chính mình mà thôi. Não bạn có 2 bán cầu, não trái chủ yếu đối với tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh.


Từ trước đến giờ người ta dạy các chúng mình là đa số tác động vào não trái, tức là giảng toàn chữ nên trong giờ học, não phải của chúng ta không có việc làm, cứ tưởng tượng mông lung tạo ra không tập trung gì cả. Vì vậy, muốn học có kết quả tốt chúng ta phải tìm cách vận dụng cả 2 não của người dùng nó. Một giải pháp dễ thực hiện nhất giúp học các môn học thuộc dễ hơn cả chính là tưởng tượng. Từ bây giờ chúng ta hãy tìm cách tưởng tượng thật nhiều vào.


8. Hạn chế nghe nhạc trong khi học. Trừ nhạc Baroque.
Nếu có cơ hội, chúng ta hãy tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học. Người ta nói rằng loại nhạc này có giải pháp rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng. Bạn có nghe thử 1 bản nhạc Baroque ngay bên ngay bên dưới đây được trích trong bản giao hưởng Bốn mùa của Vivaldi.Tất nhiên nếu chúng ta là một người “nhạy cảm” với âm thanh khi học thấy không hiệu nghiệm hoặc không tập trung được thì tốt nhất không được nghe loại nhạc nào hết.


9. Không học khi vừa ăn xong.
“Căng da khu vực vòng hai, chùng da mắt”, điều này khỏi phải bàn cãi nữa nhỉ.


10. Kết hợp giải lao vận động nhẹ nhàng như đi dạo, đạp xe, chơi game…
Những phút giải lao này có mục đích làm thư giãn thần kinh, trí óc. Nên đi đi, lại lại, giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh vận động nhiều và mạnh.

Theo: http://www.thietkewebhcm.net/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét