Thứ Ba, 11 tháng 11, 2014Gọi là viêm xương khớp (VXK) vì có bi kịch viêm xảy ra ở các khớp như khớp gối, háng, ngón tay chân, bàn tay chân, gót chân, cột sống… Còn gọi thoái hóa khớp vì có tổn thương cơ bản là tình trạng thoái hóa sụn khớp.


Cơ chế gây viêm


Sụn khớp là phần công thức quan trọng của khớp và là lớp mô bao lấy đầu xương. Nhờ sụn khớp đóng vai trò như lớp đệm bảo quản, giúp giảm chấn động, tránh sự cọ xát 2 đầu xương của khớp, giúp khớp vận động dễ dàng. Khi bị VXK có 2 bệnh lý xảy ra: một là phản ứng viêm thường xảy ra ở khớp, gây đau đớn có khi không chịu nổi; hai là các phản ứng viêm làm dài thêm hiện diện tổn thương thứ phát như viêm nang hoạt dịch phản ứng gây rối loạn thoái hóa ở khớp và cuối cùng là mất có nhiệm vụ ở khớp làm cho người bệnh mất khả năng vận động.


Nếu nghi ngờ bị viêm xương khớp, tốt nhất nên đến bác sĩ chuyên khoa để được định bệnh.Ảnh: Tấn Thạnh


Viêm là phản ứng của toàn bộ các bộ phân cơ thể tìm cách loại trừ tác nhân gây viêm. Trong VXK, tác nhân gây viêm chính là các thức ăn có nhiệm vụ sinh ra từ rối loạn thoái hóa khớp. Để loại trừ tác nhân gây viêm, toàn bộ cơ thểsản sinh một số chất sinh học như histamin, prostaglandin, leucotrien… làm cho chỗ viêm có triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau và nhất là lôi cuốn các tế bào bạch cầu đến để “dọn sạch” tác nhân gây viêm. Trong phản ứng viêm gây đau như thế, người ta quan tâm đến sự tạo ra các chất sinh học gây viêm, đặc biệt là các prostaglandin. Bởi nếu đẩy lùi sự tạo ra các prostaglandin gây viêm (phân biệt với prostaglandin bảo quản niêm mạc dạ dày), tức ức chế sự sinh tổng hỗn hợp sinh học này trong toàn bộ cơ thể, sẽ khống chế được viêm và làm giảm đau do viêm.Đọc thêm: gia cua vien uong trang da


Thuốc và thực phẩm có nhiệm vụ


Đối với VXK, để trị đau và viêm, người ta phải dùng các viên uống chống viêm giảm đau. Thuốc được khuyến cáo dùng đầu tiên là paracetamol nhưng chỉ hiệu quả khi VXK mức độ nhẹ. Khi bị đau từ trung bình trở lên, người ta bắt buộc dùng thuốc uống chống viêm không steroid (non-steroid anti-inflamatory drugs, viết tắt NSAID). Thuốc NSAID cổ điển như aspirin, diclofenac, ibuprofen… có công dụng chống viêm giảm đau tốt nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ có hại, đặc biệt là đau dạ dày, làm cho loét, thậm chí gây xuất huyết tiêu hóa.Bạn nên quan tâm: thuoc bo nao hieu qua nhat


Trong điều trị VXK, có khi bác sĩ cho dùng thuốc glucocorticoid (gọi tắt corticoid) tiêm vào khớp. Lưu ý, đây là chỉ định cần rất thận trọng, phải được bác sĩ tiêm đúng cách, vô trùng, đúng thời gian của liệu trình nhằm làm giảm phản ứng viêm quá trầm trọng ở khớp, làm giảm sự tăng sinh màng hoạt dịch. Bác sĩ chỉ định tiêm corticoid phải cân nhắc rất kỹ, nếu lạm dụng và tiêm không đúng sẽ bị các tai biến rất nặng nề: nhiễm trùng khớp, hoại tử xương, thủng gân, teo da, teo cơ…Đọc thêm: thuoc bo sung sat va canxi cho ba bau


Bên cạnh dùng thuốc uống để chống viêm giảm đau, trong chữa trị VXK, người ta còn dùng viên uống hoặc chế phẩm làm chậm và hạn chế sự thoái hóa sụn khớp. Hiện nay, do các thuốc chính thức trị VXK dễ gây tác dụng phụ có hại nên người ta có khuynh hướng tìm các hỗn hợp thiên nhiên như glucosamin, chondroitin và collagen để hỗ trợ trị VXK. Cần lưu ý, một số loại thức ăn trách nhiệm vừa kể chỉ “hỗ trợ” chứ không dùng đơn thuần trị hoặc thay thế viên uống trị VXK bởi chúng thường là thức ăn chức năng (TPCN). Mà nếu là TPCN, theo quy định của ngành y tế, trên nhãn, bao bì của chúng ép buộc phải ghi rõ: “Đây không phải là viên uống và không được phép dùng để thay thế viên uống”.
Đôi điều lưu ý


Người đau và sưng ở các khớp và nghi ngờ mình bị VXK cần lưu ý:


- Tốt nhất nên đến bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được thăm khám. Có bác sĩ khám trực tiếp, xác định nguồn gốc sẽ cho hướng điều trị phù hợp. Bởi như đã nói, có hơn 100 loại bệnh cơ xương khớp và chỉ có bác sĩ thăm khám trực tiếp mới xác định được bệnh để không tưởng sự nhầm lẫn (nếu người bệnh không phải bị bệnh VXK mà là bệnh viêm đa khớp dạng thấp thì cách chữa trị hoàn toàn khác).


- Nếu được bác sĩ khám ghi đơn thuốc uống, phải dùng đúng, dùng đủ (không dư, không thiếu) các thuốc uống ghi trong đơn và thực hiện tốt các lời chỉ dẫn.


- Đừng xem quảng cáo trên các phương tiện truyền thông hoặc nghe lời mách bảo của người không thuộc giới chuyên môn mà dùng thuốc uống hoặc chế phẩm nào đó ngoài các viên uống mà bác sĩ đã chỉ định dùng.


- Khi đang dùng thuốc, nếu bị phản ứng bất thường (có mẹo hay bị phản ứng có hại) thì nên ngưng ngay viên uống và tái khám để bác sĩ cho hướng xử trí.


- Không tự ý thay đổi viên uống hoặc dùng thêm viên uống tây y, y học cổ truyền hay TPCN mà không hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị.


Theo: http://kienthucgioitinh.thenewi35wbridge.com/

Theo: http://news.thcs-chaubinh-nghean.edu.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét