Thứ Tư, 5 tháng 11, 2014


Bệnh loãng xương được ví như một số tên ăn cắp vặt, mỗi ngày một chút, chúng lấy dần các khóang chất quý báu trong ngân hàng xương của mỗi chúng ta. Lúc đầu, thường không có biểu hiện gì, nhưng khi có các dấu hiệu rõ ràng, khối lượng xương thường đã mất tới trên 1/3 (35%). Hậu quả gãy xương do loãng xương thường khá nặng nề với sức khỏe người có tuổi vì xương đã bị loãng rất lâu liền, người bệnh phải nằm lâu ngày nên rất dễ bị bội nhiễm (Viêm phổi, viêm đường tiết niệu, loét mục…). Điều trị loãng xương thường khá tốn kém, đặc biệt khi đã có các biến chứng nặng nề như gãy xương, gãy lún cột sống… Hiệu nghiệm nhất, kinh tế nhất là phòng bệnh, phòng bệnh từ khi đang còn nhỏ, từ khi còn trẻ, từ các thế hệ trước… Để khối lượng khóang chất đỉnh của bộ xương đạt con số cao nhất lúc tuổi trưởng thành, đồng thời duy trì một nếp sống và sinh hoạt lành mạnh, giảm tối đa các yếu tố nguy cơ của bệnh.


Gãy xương khi bị những chấn thương nhẹ là hậu quả cuối cùng cuả bệnh loãng xương. Gãy xương do loãng xương thường gặp ở các vị trí chịu lực của tất cả toàn bộ cơ thể như cột sống thắt lưng và cổ xương đùi. Với người có tuổi, thường có nhiều bệnh lý cuả tuổi tác đi kèm như tim mạch, huyết áp, tiểu đường… Và đặc biệt với bi kịch loãng xương nặng saün có (thiếu chất khoáng và protein cuả xương) thì việc liền xương thường rất khó khăn, đa số người bệnh phải nằm tại chỗ nhiều ngày, thậm chí phải nằm chữa bệnh dài ngày trong trung tâm y tế. Việc nằm tại chỗ dài ngày khi gãy xương không những làm hiện tượng loãng xương càng nặng lên mà còn kéo theo nhiều nguy cơ rất bất lợi đối với sức khỏe người có tuổi như bội nhiễm đường hô hấp, đường tiết niệu, loét mục ở các điểm tỳ đè… Đây cũng là một nguyên do chính gây tàn phế và giảm tuổi thọ cho người có tuổi (Theo thống kê ở các nước phát triển có đến 20% người có tuổi bị gãy cổ xương đùi sẽ tử vong trong vòng 6 tháng đầu vì các biến chứng do nằm lâu nêu trên)Đọc thêm: dau ca omega


Bệnh loãng xương có giải pháp được cải thiện nhờ một chế độ bổ sung thức ăn sinh hoạt và viên uống men hợp lý. Các tìm hiểu kỹ theo dõi dài hạn đối với thấy việc chữa trị đã tăng thêm được khối lượng khoáng chất của xương, giảm đau đớn, phòng tránh được gãy xương, giảm các nguy cơ gãy xương…Cải thiện chất lượng đời sống hiện đại đối với người có tuổi.Bạn nên quan tâm: thuoc bo glucosamine


 Chế độ ăn uống, sinh hoạt 


Cần duy trì một chế độ bổ sung thức ăn đầy đủ, đa dạng, hợp lý phù hợp với nhu cầu của tất cả các bộ phân cơ thể trong từng giai đoạn, từng lứa tuổi, từng thói quen sinh hoạt.


Theo các nghiên cứu gần đây của Trung tâm dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh, chế độ ăn cuả dân ta nói chung rất thiếu calci. Sữa và một số loại SP từ sữa (bơ, phomat..) Giầu calci chỉ chiếm một vị trí rất khiêm nhường trong khẩu phần ăn cuả đa số dân ta và con số ít oiû này cũng chỉ tập trung ở những thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà nội.


Ở người có tuổi cần đặc biệt quan tâm đến các thành phần khóang chất (đặc biệt là calci) và protid trong khẩu phần ăn vì ở người có tuổi khả năng ăn uống và hấp thu các một vài những dưỡng chất quý hiếm và khóang chất đều bị hạn chế. Chính từ đó sữa là một loại thực phẩm lý tưởng để bồi bổ cả calci và protid đối với người có tuổi. Lượng sữa cần thiết hàng ngày từ 500 đến 1.000 ml (có thể là sữa tươi, sữa chua hoặc sữa pha từ sữa bột).


Cần duy trì một chế độ sinh hoạt đa dạng, năng động: vận động thể lực đều đặn, vừa sức, tăng lên các hoạt động thể lực ở ngoài trời. Việc vận động không ngừng nghỉ vừa có ích cho toàn các bộ phân các bộ phân cơ thể (hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ thống tiêu hóa…) Vừa công dụng tốt trực tiếp đối với hệ thống xương cơ khớp, chống thóai hóa và chống loãng xương (do làm tăng hoạt động của tế bào sinh xương, tăng cường hấp thu calci và protid).Tham khảo thêm: dầu cá omega 3 cho bé


Cho người lớn tuổi cần hết sức tránh bị té ngã vì khi xương đã bị loãng, gãy xương sẽ rất dễ xảy ra, khi gãy lại rất khó liền. Việc bất động để điều trị gãy xương không những làm đối với loãng xương nặng thêm mà còn là nguy cơ của nhiều bệnh nguyên nhân nằm lâu khác


 Chế độ thuốc men 


Thuốc giảm đau chỉ dùng khi cần thiết, tùy mức độ có khả năng dùng các thuốc uống giảm đau đơn thuần (Paracetamol, Idarac…) Hay dùng Calcitonine thuốc vừa có công dụng ức chế hoạt động của các tế bào hủy xương vừa có công dụng giảm đau do hiện tượng loãng xương. Tránh dùng các viên uống kháng viêm giảm đau đặc biệt nhóm thuốc uống kháng viêm chứa Corticosteroides.


Cung cấp calci theo nhu cầu của tất cả các bộ phân cơ thể ở từng lứa tuổi, từng trạng thái các bộ phân các bộ phân cơ thể… Để cung cấp đối với một vài thiếu hụt mà khẩu phần ăn hàng ngày chưa đáp ứng đủ (Ở người có tuổi, nhu cầu về calci tăng mà khả năng hấp thu calci ở ruột lại bị giảm sút, ở quý bà có thai, cho con bú, sau mãn kinh… Nhu cầu calci đều tăng…)


Cung cấp vitamin D hoặc chất chuyển hóa cuả vitamin D (Calcitriol – Rocaltrol) để tăng thêm khả năng hấp thu và tin tưởng sử dụng calci của các bộ phân các bộ phân cơ thể.


Dùng các viên uống để ức chế hoạt động của các tế bào hủy xương: Liệu pháp hormon thay thế (hormon sinh dục nữ đối với chị em sau mãn kinh), Calcitonine… Theo chỉ định và theo dõi của thầy viên uống.


Dùng các thuốc để kích thích hoạt động của các tế bào sinh xương: Các chất làm tăng đồng hóa (Durabolin, Deca-Durabolin), hormon sinh dục nam (cho nam giới nếu có thiếu hụt cần bổ xung), muối Fluoride… Theo chỉ định và theo dõi của thầy thuốc uống.


Để có kết quả, việc điều trị loãng xương cần toàn diện, không ngừng nghỉ và lâu dài. Thời gian chữa bệnh bệnh loãng xương phải được tính bằng năm chứ không tính được bằng tháng (Để đánh Đơn giá kết quả chữa trị, thường phải sau 2 năm) nên chi phí thường quá cao so với mức sống thời điểm hiện tại của đa số nhân dân lao động. Chính vì vậy việc phòng tránh bệnh có ý nghĩa rất lớn, cả về mặt kết quả tốt và kinh tế.


Thuoc tri ran da hieu qua nhat

Theo: http://www.lamdepda.edu.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét