Thứ Sáu, 31 tháng 10, 2014


Đánh răng là yếu tố chọn lựa hàng đầu đến sức khỏe răng miệng. Hàng ngày, đánh răng đúng cách với kem đánh răng có chứa chất fluor và canxi sau bữa sáng và tối giúp giảm nguy cơ sâu răng rất cao.


Sai lầm từ người lớn


PGS.TS Trịnh Đình Hải (Chủ tịch Hội RHM Việt Nam) – thành viên ban cố vấn chương trình “Bảo Vệ Nụ Cười Việt Nam” cho biết cha mẹ thường gặp sai lầm khi cho rằng răng sữa sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn. Vì thế khi thấy răng của con bị sâu, nhiều người chủ quan không dẫn đến bệnh viện, các trung tâm y tế để khám, chữa. Chỉ khi trẻ đau nhức  mới tìm đến nha sĩ thì khi đó răng trẻ đã mang “tật”.


Việc nâng niu răng miệng tưởng không phức tạp nhưng lại khó thực hiện đều đặn, nhất là với trẻ em. Hơn nữa, đồ ăn hiện nay của trẻ có quá nhiều loại, đặc biệt là bánh kẹo và những loại đồ uống có đường, khiến cho việc vệ sinh răng miệng cũng nan giải hơn.


Xem thêm: thuoc tay trang rang loai nao tot


Bố mẹ cần kiên trì trong việc hướng dẫn con xây dựng thói quen đánh răng sáng và tối


Bên cạnh đó, một vài em muốn đánh răng như người lớn nhưng lại không biết chải. Bố mẹ không tưởng thời gian, thiếu kiên trì để chỉ dẫn cho con hoặc chính học cũng chưa biết cách đánh răng thế nào là đúng. Chính vì không vệ sinh răng miệng liên tục hay có chải nhưng không không kỹ, không đúng cách nên tỷ lệ trẻ bị sâu răng rất cao.


Đánh răng đúng cách ngừa sâu răng


BS Trịnh Đình Hải nhấn mạnh, hành động không phức tạp nhất để giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ là cần xây dựng lịch trình đánh răng hàng ngày hai lần sau bữa ăn sáng và tối cho trẻ bằng kem đánh răng có fluor. Đặc biệt chú trọng vào ban đêm vì đây là lúc vi khuẩn gia tăng gấp 2 lần, gây nguy cơ sâu răng rất cao.


Khi đánh răng, bàn chải nghiêng góc 45 độ, tựa vào lợi và chải theo một đường ngắn. Tại mỗi thời điểm, chỉ cần chải 2 chiếc răng. Làm như thế trong khoảng 10 giây. Sau đó chuyển sang 2 chiếc răng tiếp theo và thực hiện cho đến khi kết thúc tất cả phần vòm miệng bên ngoài.Chải xong phần vòm miệng bên ngoài, có cơ hội tiếp tục chải phía bên trong. Ở phần này sẽ tốt hơn khi đặt bàn chải vuông góc và di chuyển lên xuống. Chải xong hầu hết phần vòm miệng, một việc cần làm là há rộng miệng để chải phần bề mặt nhai của các răng bên trên.


Xem thêm: thuoc uon mi cong


Với phần hàm răng cũng chải theo trình tự từ ngoài vào trong. Khi chải đến phần trong phía dưới, di chuyển bàn chải vuông góc khía cạnh khác để chải lên xuống.


Sau thời điểm đánh răng, đừng quên cây nạo lưỡi dùng nạo nhẹ để làm sạch các lớp vi khuẩn, thực phẩm thừa và chất nhầy trên bề mặt lưỡi. Ngoài ra, để đạt kết quả tốt cao nhất, nên tạo lịch trình kiểm tra răng miệng và lấy cao răng sáu tháng một lần vì các mảng cao bám chính là nơi trú ngụ của vi khuẩn gây hại cho răng.
Để khuyến khích trẻ đánh răng, người lớn nên giúp trẻ hiểu rằng đánh răng là một hoạt động mà bố mẹ, thầy cô và hầu hết mọi người cần làm mỗi ngày. Có như thế, mới kích thích được sự tò mò ở trẻ, chúng sẽ thoái mái coi việc đánh răng như một trò chơi cùng người lớn để bảo quản sức khỏe răng miệng và nụ cười của mình.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét